PVI tổ chức Lễ kí Hợp đồng mua bán Cổ phần chiến lược và Thỏa thuận hợp tác chiến lược với Quĩ đầu tư Oman vào ngày 20/05

07:21' SA - Thứ ba, 21/10/2014

Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI) chuẩn bị cho Lễ kí Hợp đồng mua bán Cổ phần chiến lược và Thỏa thuận hợp tác chiến lược với Quĩ đầu tư Oman (Oman Investment Fund – OIF). Lễ kí được tổ chức vào ngày 20 tháng 05 năm 2010 tại Hà Nội.

PVI đang giữ vị thế là nhà bảo hiểm công nghiệp số 1 Việt Nam hiện nay. Được thành lập năm 1996, PVI đã và đang thực hiện tốt sứ mệnh của mình là triển khai các dự án, công trình dầu khí, đặc biệt là các dự án của PVN tại nước ngoài qua nỗ lực hội nhập và vươn mình ra thị trường quốc tế. Điều này được cụ thể hoá bằng hàng loạt sự kiện quan trọng xứng tầm quốc tế như hợp đồng tái bảo hiểm cố định ngoài khơi tại thị trường Lloyd’s (Offshore facility) với giới hạn trách nhiệm lên đến 450 triệu USD , hợp đồng tái bảo hiểm mở cho các tài sản, công trình trên bờ (Onshore facility) với giới hạn trách nhiệm 1,54 tỷ USD, hay như việc thu xếp bảo hiểm trong lĩnh vực năng lượng với Sogaz - nhà bảo hiểm lớn thứ hai trên thị trường Nga và gần đây nhất là việc PVI là công ty đầu tiên và duy nhất hiện nay tại Việt Nam đạt xếp hạng hệ số uy tín B+ từ tổ chức đánh giá hàng đầu của Mỹ và thế giới A.M. Best. Nhận thấy các thành tựu PVI đã đạt được, đánh giá đúng thực lực và tiềm năng của PVI, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã bày tỏ mong muốn được trở thành cổ đông chiến lược của PVI. Sau quá trình tìm hiểu và cân nhắc, PVI đã lựa chọn OIF là nhà đầu tư chiến lược.

Quỹ đầu tư Oman hay gọi tắt là OIF là tổ chức đầu tư do Chính phủ Oman sở hữu, được thành lập năm 2006 theo Sắc lệnh của Hoàng Gia Oman số 14/2006. OIF là một Quỹ đầu tư dài hạn vào các khoản đầu tư trực tiếp theo hình thức Đầu tư cổ phần riêng lẻ và Bất động sản. Danh mục đầu tư của OIF trên phạm vi toàn cầu rất đa dạng, bao gồm: Dịch vụ tài chính, vận tải, công nghiệp, kỹ thuật, năng lượng… với qui mô đầu tư có thể lên tới 3 tỷ USD. Đến thời điểm này, OIF đã tham gia vào 12 giao dịch lớn, và giao dịch quan trọng nhất là việc mua 30% cổ phần của Dubai Mercantile Exchange (DME) vào tháng 5 năm 2007. OIF còn là cổ đông sáng lập ra Công ty cổ phần đầu tư Việt Nam – Oman vào tháng 11/2008 với nguồn vốn cam kết ban đầu là 100 triệu USD, Liên doanh này chuyên đầu tư vào bất động sản, ngành hàng tiêu dùng, khách sạn du lịch, cơ sở hạ tầng, năng lượng…

Sau quá trình đàm phán thương thảo và đạt được những thỏa thuận nhất định, ngày 15/04/2010, PVI đã công bố chính thức việc OIF trở thành nhà đầu tư chiến lược, theo đó OIF sẽ sở hữu 20.207.500 cổ phiếu mới phát hành, tương đương với 12,60% tổng cổ phần theo số vốn điều lệ mới 1.600 tỷ đồng. Việc phát hành cổ phiếu mới cho OIF được thực hiện sau khi PVI đã tiến hành chào bán cho các cổ đông hiện hữu 36.242.500 cổ phiếu (cổ đông hiện hữu được mua cổ phiếu mới theo tỷ lệ 20 cổ phiếu cũ được quyền mua thêm 7 cổ phiếu mới với giá 10.000 đồng/cổ phiếu). Số lượng cổ phiếu phát hành cho OIF được hai bên giao dịch với mức giá 40.000 VND/cổ phiếu, tổng giá trị giao dịch là 808,30 tỷ đồng (khoảng 42,4 triệu USD). Điều đáng nói hơn là, với mức giá này, đối tác OIF không được hưởng quyền phát hành CP theo tỷ lệ 20:7. So với giá tham chiếu ngày giao dịch không hưởng quyền phát hành CP cho cổ đông hiện hữu là 25.100 đồng, OIF đã chấp nhận giá mua cao hơn 59,36% so với giá thị trường để được trở thành cổ đông lớn của PVI. Chưa kể, theo phương án chia cổ tức mà ĐHCĐ đã thông qua, các cổ đông sở hữu CP trước khi chào bán riêng lẻ (tính theo vốn điều lệ 1.035 tỷ đồng) còn được hưởng cổ tức tỷ lệ 19% bằng tiền mặt (bao gồm chia cổ tức năm 2009 tỷ lệ 12% mệnh giá và 7% mệnh giá tạm ứng cổ tức năm 2010). Nếu tính tới cả yếu tố điều chỉnh giảm giá do việc chia cổ tức nêu trên thì có thể thấy giá bán cổ phần cho OIF đã cao hơn thị giá tới 80% chưa kể tới các chi phí hỗ trợ kĩ thuật mà OIF dành cho PVI. Việc chấp nhận mức giá này thể hiện sự tin tưởng và kì vọng của OIF cũng như của các nhà đầu tư quốc tế vào thực lực và tiềm năng phát triển của PVI.

Cũng trong ngày 20 tháng 05 năm 2010, PVI và OIF ký kết Thoả thuận hợp tác chiến lược, cho phép hai bên cùng đầu tư vào những dự án khả thi tại Việt Nam và nước ngoài. Mối quan hệ chiến lược với OIF sẽ giúp PVI hoàn thiện, nâng cao năng lực đầu tư, mở rộng hoạt động bảo hiểm và đầu tư ra thị trường quốc tế, đặc biệt tại khu vực Trung đông. Đây cũng là điều kiện thuận lợi giúp Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN thúc đẩy hoạt động thăm dò khai thác dầu khí tại thị trường màu mỡ này.

Trong kế hoạch phát triển thời gian tới, PVI sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai quá trình tái cấu trúc theo các chuẩn mực quốc tế, ngày một nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh hướng tới mục tiêu số một là đưa “con tàu” PVI phát triển hoạt động ra thị trường bảo hiểm thế giới, trở thành nhà bảo hiểm có tầm cỡ trong khu vực, tương lai xa hơn là một Tập đoàn Tài chính - Bảo hiểm có thương hiệu mạnh trên thị trường quốc tế.

PVI công bố Báo cáo Tài chính Quý I năm 2019

PVI trân trọng công bố tới Quý cổ đông, đối tác và khách hàng Báo cáo tài chính Quý I năm 2019. Vui lòng xem chi tiết tại văn bản sau:
Loading....
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,