Thư ngỏ của Tổng giám đốc

11:15' SA - Thứ sáu, 22/05/2015

Thưa các Quý vị!

Năm 2016 nền kinh tế Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn, tăng trưởng với mức 6,21% (thấp hơn so với dự kiến là 6,7%). Toàn thị trường nói chung và lĩnh vực bảo hiểm – tài chính nói riêng bị ảnh hưởng nhiều bởi giá dầu giảm sâu kéo dài (quanh mức 40$/thùng) và các biến động chính trị mang tính toàn cầu. Ngoài ra, lãi suất huy động duy trì ở mức thấp 5,8%-6% trong năm 2016 đã ảnh hưởng đến việc đẩy mạnh hoạt động đầu tư tài chính của PVI.

Tuy nhiên nhờ chiến lược tái cấu trúc, phát triển theo mô hình Tài chính-Bảo hiểm, với sự cố gắng, nỗ lực, cùng tinh thần đoàn kết, đồng lòng chung sức, toàn hệ thống PVI đã vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đại hội đồng cổ đông giao: Tổng doanh thu hợp nhất đạt 9.163 tỷ đồng, hoàn thành 108% kế hoạch; Lợi nhuận trước thuế đạt 714 tỷ đồng, hoàn thành 140% kế hoạch; Lợi nhuận công ty mẹ đạt 637 tỷ đồng, hoàn thành 209% kế hoạch; Mức chi trả cổ tức dự kiến ở mức 20%.

Năm 2016, lĩnh vực kinh doanh lõi của PVI tiếp tục ghi nhiều dấu ấn:

Trên lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ: mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của giá dầu, doanh thu của lĩnh vực truyền thống giảm trên 50%, Bảo hiểm PVI vẫn tiếp tục khẳng định là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ số 1 thị trường Việt Nam (giữ 18,65% thị phần), lãi nghiệp vụ luôn cao nhất trong nhóm 5 công ty bảo hiểm dẫn đầu thị trường. Tổng doanh thu đạt 7.912 tỷ đồng, hoàn thành 102% KH. Mức xếp hạn tín nhiệm được AM Best tiếp tục duy trì ở mức B++.

Trên lĩnh vực tái bảo hiểm: công tác đánh giá rủi ro được thị trường đánh giá cao, tạo nên sự khác biệt và gia tăng giá trị của Tái bảo hiểm PVI, thực hiện thu xếp an toàn các chương trình lớn của khách hàng và đảm bảo hiệu quả cho PVI. Tổng doanh thu đạt 1.708 tỷ đồng, hoàn thành 102% KH; Lợi nhuận TT đạt 138 tỷ đồng, hoàn thành 102,22% KH; đảm bảo mức chia cổ tức 14%. Mức xếp hạn tín nhiệm được AM Best tiếp tục duy trì ở mức B+.

Trên lĩnh vực đầu tư, quản lý tài sản: với mô hình Tài chính-Bảo hiểm, hoạt động đầu tư tài chính năm 2016 đã mang lại nguồn lợi nhuận chính cho PVI. Hoạt động đầu tư tại PVI được thực hiện một cách hiệu quả, đảm bảo an toàn cho khối tài sản, dòng tiền của PVI.

Vượt qua năm 2016 với những dấu ấn vượt trội về các chỉ số kinh doanh, thương hiệu của PVI tiếp tục được các tổ chức trong và ngoài nước đánh giá cao: Tạp chí uy tín Forbes Việt Nam bình chọn PVI là 01 trong 50 công ty niêm yết tốt nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam (2014, 2016) và là 1 trong 40 công ty có thương hiệu giá trị nhất Việt Nam (2016); năm thứ 2 liên tiếp là 1 trong top 30 doanh nghiệp Việt nam có giá trị nhất do tổ chức Brand Finance xếp hạng; 4 năm liên tiếp HNX bình chọn PVI là một trong 30 doanh nghiệp minh bạch nhất HNX;

Bước sang năm 2017, PVI xác định sẽ phải tiếp tục đối mặt với khó khăn chung của toàn ngành dầu khí khi thị trường dầu mỏ tuy đã có những dấu hiệu khả quan nhưng vẫn tồn tại nhiều bất ổn. Việc triển khai, thực hiện các Hiệp định quốc tế và hội nhập sâu rộng sẽ là thách thức lớn cho PVI trong năm 2017 khi phải không ngừng nâng cao năng lực tài chính và năng lực cạnh tranh với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Với định hướng chiến lược xây dựng PVI thành định chế Tài chính Bảo hiểm tầm cỡ khu vực, năm 2017 PVI đặt trọng tâm triển khai cụ thể hóa các mục tiêu, giải pháp chính sau đây:

  • Nâng cao năng lực quản trị: tiếp tục nâng cao năng lực trong công tác quản trị, điều hành hệ thống, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo tính minh bạch, chuyên nghiệp. Với chủ trương nới room lên mức 100% cho nhà đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài sẽ tham gia trực tiếp và cùng PVI nâng cao năng lực quản trị của công ty.

  • Nâng cao năng lực tài chính: hoàn thiện mô hình tái cơ cấu theo hướng chiều sâu và hiệu quả, tăng vốn điều lệ, tìm kiếm cổ đông chiến lược cho Bảo hiểm PVI, Tái bảo hiểm PVI.

  • Gia tăng hiệu quả kinh doanh: tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ tư vấn và dịch vụ sau bán hàng, đẩy mạnh phát triển bảo hiểm cho dự án ngoài lĩnh vực truyền thống và hệ thống bán lẻ theo nguyên tắc tăng trưởng gắn với hiệu quả. PVI AM và VAD phát huy vai trò đầu tư tài chính và phát triển tài sản, tận dụng lợi thế và cơ hội đầu tư để tối đa hóa lợi nhuận cho toàn hệ thống PVI.

  • Tăng cường năng lực đội ngũ nhân sự: triển khai chiến lược Quản lý và Phát triển nguồn nhân lực cho toàn hệ thống PVI giai đoạn 2016-2020, đáp ứng yêu cầu về chất lượng nhân sự cho giai đoạn phát triển mới.

  • Nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin: tổ chức hoạt động Công nghệ thông tin theo mô hình quản lý tập trung để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu phát triển, quản trị hệ thống của PVI theo mô hình mới; nâng cấp, đổi mới và phát triển hạ tầng, hoàn thiện hệ thống phần mềm quản lý, phần mềm kinh doanh trong toàn hệ thống PVI.

Thay mặt Ban lãnh đạo PVI, tôi xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất và lời cảm ơn chân thành tới các cơ quan quản lý Nhà nước, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Quý khách hàng, các đối tác trong và ngoài nước, tập thể cán bộ nhân viên PVI cùng các cổ đông và các nhà đầu tư vì sự tin tưởng hợp tác và gắn bó với chúng tôi trong suốt chặng đường phát triển của PVI để “ngọn lửa niềm tin” mãi rực cháy và trong một tương lai không xa, PVI sẽ có tên trong bản đồ các định chế Tài chính – Bảo hiểm hàng đầu khu vực và thế giới.

Trân trọng!

Tổng giám đốc

Bùi Vạn Thuận

PVI công bố Báo cáo tài chính năm 2018

PVI trân trọng công bố tới Quý Cổ đông, Đối tác và Khách hàng Báo cáo tài chính năm 2018.
Loading....
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,