HDI muốn tăng sở hữu tại PVI Holdings

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp
10:00' SA - Thứ sáu, 31/03/2017

(DĐDN)- Công ty cổ phần PVI (mã CK: PVI) vừa tổ chức phiên họp Hội đồng quản trị lần thứ nhất năm 2017 và thông qua việc chuẩn bị các nội dung cho cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên PVI năm 2017 vào tháng 4/2017.

Với kết quả kinh doanh năm 2016 vượt mức kế hoạch, đặc biệt về chỉ tiêu lợi nhuận, HĐQT PVI dự kiến trình ĐHĐCĐ mức chi trả cổ tức năm 2016 với tỷ lệ chi trả cổ tức là 20%, cao gấp 1,7 lần kế hoạch cổ tức ĐHĐCĐ PVI năm 2016 đã thông qua (12%). HĐQT cũng dự kiến trình ĐHĐCĐ PVI 2017 thông qua chủ trương nới room-nâng tỷ lệ sở hữu tối đa vốn điều lệ của cổ đông nước ngoài tại PVI lên tới 100%.

Năm 2016, tổng doanh thu hợp nhất PVI đạt 9.163 tỷ đồng, tương đương 107,9% kế hoạch năm 2016; Lợi nhuận trước thuế hợp nhất PVI đạt 714 tỷ đồng, hoàn thành 139,8% kế hoạch năm 2016. Tổng doanh thu Công ty mẹ đạt 984 tỷ đồng, tương đương 159,3% kế hoạch năm 2016; Lợi nhuận trước thuế Công ty mẹ đạt 637 tỷ đồng, hoàn thành 208,6% kế hoạch năm 2016. Thương hiệu PVI tiếp tục được xếp hạng trong danh sách 50 thương hiệu tốt nhất Việt Nam năm 2016 do Brand Finance bình chọn, danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2016 và danh sách 40 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2016 do Forbes Việt Nam bình chọn.

– Ông đánh giá thế nào về về hiệu quả đầu tư của HDI Global vào PVI Holdings trong thời gian qua?

Chúng tôi rất hài lòng với khoản đầu tư vào PVI Holdings. Bởi ngay từ đầu khi mới trở thành nhà đầu tư chiến lược của PVI Holdings thì Talanx đã được hưởng lợi vì đây là một công ty làm ăn có lãi, sinh lời và được trả cổ tức ngay từ năm đầu tiên. Điều này rất đặc biệt và nó khác với các trường hợp đầu tư thông thường là khi họ mang tiền đi đầu tư và tự thành lập một công ty, hoặc tự thành lập chi nhánh ở các quốc gia khác thì không chỉ tốn kém vốn đầu tư ban đầu mà còn mất rất nhiều thời gian để Công ty, chi nhánh đó hoạt động có lãi.

– Bảo hiểm phi nhân thọ được xem là hoạt động lõi của PVI Holdings, nhưng thực tế hiện nay, đầu tư tài chính mới mang lại nhiều lợi nhuận và thời gian tới, có thể là cả đầu tư cơ sở hạ tầng. Những lĩnh vực này sẽ bổ trợ như thế nào cho hoạt động phi nhân thọ của PVI Holdings?

Để có thể hiểu được mối quan hệ giữa các trụ cột, giữa các hoạt động kinh doanh lõi của PVI Holdings thì phải hiểu được bản chất của hoạt động kinh doanh BH. Bản chất của kinh doanh BH là công ty BH sẽ đứng ra cấp đơn, hứa hẹn với các khách hàng là trong tương lai sẽ chi trả một khoản tiền nào đó hoặc không chi trả trong trường hợp khách hàng không chịu tổn thất nào. Khi cấp đơn, công ty BH sẽ thu được một khoản tiền, số tiền này sau đó phải đem đi đầu tư, nó giống như 2 mặt của một đồng xu, tức là vừa thu tiền về và vừa mang tiền đi để đầu tư.

Khi đầu tư thì mình phải lựa chọn đa dạng hoá danh mục đầu tư và lý tưởng nhất là trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam thì đầu tư bằng tiền đồng. Nhưng khi mình muốn hoạt động ở phạm vi quốc tế thì phải có hoạt động đầu tư ở nhiều đồng tiền khác nhau và có nhiều hơn những cơ hội đầu tư ở các quốc gia khác nhau. Vì vậy, mô hình của PVI Holdings vừa có hoạt động phi nhân thọ, vừa có hoạt động tái BH, lại vừa có hoạt động đầu tư thể hiện mối liên hệ chặt chẽ giữa hoạt động kinh doanh và bản chất của hoạt động kinh doanh BH.

– Khi lựa chọn đối tác chiến lược, mục tiêu của PVI Holdings là nâng cao năng lực quản trị và phát triển thương hiệu ra thế giới. Hai mục tiêu này thực hiện đến đâu và chiến lược sắp tới của HDI, thưa ông?

Sau 5 năm, PVI Holdings đã đạt được những thành tựu nhất định về quản trị. Đó là mô hình quản trị minh bạch, rõ ràng, có hoạt động kiểm toán nội bộ. Cổ đông chiến lược cũng hiểu rất rõ về rủi ro của PVI Holdings trong hoạt động bảo hiểm cũng như đầu tư. Vì vậy, sau một quá trình, hiện nay PVI đã có hoạt động kiểm soát về tài sản rất rõ ràng, có công ty riêng có thể quản lý những rủi ro trong hoạt động bảo hiểm, tái bảo hiểm, tức là có đủ các điều kiện để phát triển tốt hơn trong tương lai.

Với những thành tựu đã đạt được này, PVI Holdings có thể trở thành một thành phần rất quan trọng trong mạng lưới toàn cầu của tập đoàn Talanx và khu vực châu Á. Đặc biệt, với việc trở thành cấu phần quan trọng của tập đoàn Talanx sẽ giúp PVI Holdings, nhất là công ty tái bảo hiểm của PVI nâng xếp hạng tín nhiệm, trở thành đối tác bảo hiểm đáng tin cậy đối với với các DN khác trên thế giới.

– Xin ông cho biết điều kiện để PVI Holdings trở thành thành viên của Talanx và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của tập đoàn?

Talanx phải trở thành cổ đông chi phối của PVI Holdings. Điều này phụ thuộc vào nhiều cổ đông khác, đặc biệt là cổ đông lớn PVN

– Theo lộ trình, PVN sẽ thoái vốn khỏi PVI Holdings, HDI có định tăng sở hữu của mình tại PVI Holdings?

Hiện tại, HDI không có khoản đầu tư nào khác tại Việt Nam. Việt Nam là nước đang phát triển nên có nhiều cơ hội đầu tư, nhất là khi nhà nước tiến hành cổ phần hóa các DN. Talanx là cổ đông lớn của PVI Holdings, nhưng một mình Talanx không thể ra quyết định toàn bộ đến đường hướng phát triển của PVI Holdings mà cần có sự phối hợp giữa Talanx và PVN để hai bên cùng có sự đóng góp vào phát triển chung của công ty. Trong trường hợp PVN thoái vốn khỏi PVI Holdings, Talanx cũng như HDI sẽ rất quan tâm đến việc tăng sở hữu tại PVI Holdings.

– Nếu PVN thoái vốn, PVI Holdings có mất lợi thế cạnh tranh không, thưa ông?

Đúng là PVI Holdings có nhiều lợi thế khi PVN là cổ đông lớn. Tuy nhiên, trong những năm qua, từ khi trở thành đối tác của PVI Holdings, chúng tôi nhận thấy hoạt động kinh doanh bán lẻ của PVI Holdings rất phát triển. Ở những nước đang phát triển, thị trường đang phát triển như ở Việt Nam thì rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân có nhiều tiền và họ cần mua BH để bảo vệ cho các tài sản của mình, từ BH ô tô, BH nhà… Mô hình này tương tự với HDI khi trước đây – cũng tập trung chính vào các sản phẩm BH công nghiệp nhưng giờ đã có cả những sản phẩm BH về bán lẻ. Chính vì vậy, tỉ trọng, mức độ phụ thuộc của danh mục BH của PVI Holdings vào Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hiện đã giảm rất nhiều.

– Ông kỳ vọng như thế nào vào sự phát triển của PVI Holdings trong thời gian tới?

HDI nhìn thấy ở PVI Holdings sự phát triển bền vững. Các quyết định PVI Holdings đưa ra đều trên cơ sở nhất trí, phù hợp với lợi ích của các cổ đông, đặc biệt là cổ đông chiến lược và vì sự phát triển của công ty.
Chúng tôi kỳ vọng trong tương lai gần PVI Holdings sẽ trở thành nhà BH phi nhân thọ đa quốc gia và có năng lực trên thị trường khu vực, là sự lựa chọn đầu tiên tại khu vực châu Á về lĩnh vực BH công nghiệp.

– Xin cảm ơn ông!

Phan Nam thực hiện

PVI công bố Báo cáo tài chính năm 2018

PVI trân trọng công bố tới Quý Cổ đông, Đối tác và Khách hàng Báo cáo tài chính năm 2018.
Loading....
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,