PVI xuất sắc hoàn thành vượt mức 152% kế hoạch lợi nhuận năm 2017

Hoàng NamThời báo Kinh tế Việt Nam
08:23' SA - Thứ sáu, 19/01/2018

Nhiều năm nay, khi chọn con đường cổ phần hoá và bắt tay với đối tác chiến lược ngoại, PVI đã xác định cho mình một sứ mệnh riêng và một khát vọng để chinh phục những mục tiêu đầy thách thức. Sau nhiều năm định hình mô hình của một doanh nghiệp toàn cầu với quản trị công ty tốt theo thông lệ quốc tế đã và đang giúp PVI thay đổi từng ngày.

2017: lợi nhuận trước thuế hoàn thành vượt mức 52,76% so với kế hoạch năm

Tại hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2017 và triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2018 của Công ty cổ phần PVI (mã: PVI-HNX) diễn ra cuối tháng 12 vừa qua, những kết quả vượt bậc mà doanh nghiệp này đạt được. Những con số biết nói đó đã cho thấy cả một nỗ lực không nhỏ của toàn hệ thống PVI trong việc giữ được nhịp tăng trưởng cao và bền vững.

Năm 2017 cũng là năm PVI tiếp tục chiến lược tái cấu trúc giai đoạn 2016-2020, đặc biệt chú trọng vào xây dựng hệ thống quản trị minh bach, tăng cường kiểm tra tuân thủ, quản trị rủi ro trong hệ thống cũng như tiếp tục hoàn thiện và triển khai chiến lược quản lý và phát triển nguồn nhân lực toàn PVI. “Chúng tôi luôn chủ động và chuẩn bị triển khai thực hiện tái cơ cấu PVI theo chỉ đạo, hướng dẫn của Tập đoàn và Chính phủ”, ông Bùi Vạn Thuận, Tổng giám đốc PVI cho biết.

Theo báo cáo được công bố tại hội nghị, kết quả kinh doanh hợp nhất năm 2017 của PVI khá tích cực với tổng doanh thu hợp nhất ước đạt 8.953 tỷ đồng, hoàn thành 102,81% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế ước đạt 700 tỷ đồng, hoàn thành 121,10% kế hoạch năm.

Riêng Công ty mẹ, tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế đều vượt kế hoạch. Cụ thể, doanh thu ước đạt 743 tỷ đồng, hoàn thành 125,16% kế hoạch năm; lợi nhuận trước thuế ước đạt 475 tỷ đồng, hoàn thành 152,76% kế hoạch năm.

“Thành quả đạt được năm 2017 có ý nghĩa quan trọng, đã khẳng định chiến lược phát triển đúng đắn của PVI, khẳng định thành công của công tác tái cấu trúc trển cả 3 phương diện về mô hình quản trị, chính sách và nhân sự”, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Anh Tuấn cho biết khi đánh giá về kết quả năm 2017.

Các công ty trong hệ thống PVI đã phát triển đúng định hướng và tiếp tục thực hiện tốt vai trò quản lý rủi ro và cung cấp bảo hiểm cho mọi hoạt động, tài sản, con người trong và ngoài lĩnh vực dầu khí một cách an toàn, hiệu quả. Bảo hiểm PVI đã phát huy lợi thế thị trường bảo hiểm công nghiệp, kết hợp sức mạnh công nghệ để từng bước phát triển thị trường bán lẻ có hiệu quả. Vị trí số 1 thị trường về bảo hiểm công nghiệp và hiệu quả kinh doanh nghiệp vụ tiếp tục được Bảo hiểm PVI bảo toàn trong năm 2017. Tổng công ty Tái bảo hiểm PVI đã phát huy sức mạnh liên kết của hệ thống các công ty để phát triển thị trường trong nước, tiếp tục duy trì phát triển bền vững. Công ty quản lý quỹ PVI (PVI AM) và Công ty phát triển tài sản Việt Nam (VAD) đã khẳng định vị thế trên thị trường đóng góp lợi nhuận quan trọng cho toàn hệ thống PVI. Thương hiệu và hệ thống quản trị của PVI tiếp tục được đánh giá cao: Sở GDCK Hà Nội vinh danh là một trong 30 doanh nghiệp thực hiện quản trị công ty tốt nhất 2016-2017; nhiều năm liên tiếp được ghi nhận là doanh nghiệp minh bạch nhất, thương hiệu giá trị nhất Việt Nam.

Một bên là cơ hội, một bên là thách thức

Bức tranh kinh tế vĩ mô sáng sủa, cộng với sự khởi sắc từ thị trường các dịch vụ tài chính – vốn là những hoạt động kinh doanh lõi của PVI và ngành dầu khí, đã tạo nên một bức tranh 2017 của PVI khá đa dạng. Tăng trưởng GDP đã đạt 6,83%, vượt mức 6,7% như kế hoạch đề ra. Chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục tăng nhưng vẫn thấp hơn so với mục tiêu.

Đối với ngành dầu khí, những tháng đầu năm, giá dầu thô vẫn ở mức thấp và bắt đầu có dấu hiệu tăng lên từ cuối tháng 9/2017: Bình quân cả năm 2017, giá dầu dao động ở mức trên 53USD/1 thùng. Mặc dù đã có những dấu hiệu tăng tích cực, nhưng những ảnh hưởng kéo dài từ giá dầu thấp trong hơn 4 năm qua vẫn tiếp tục tạo ra nhiều khó khăn, thách thức cho hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói chung và lĩnh vực bảo hiểm công nghiệp truyền thống của PVI.

Trong bối cảnh khó khăn như vậy, PVI vẫn tiếp tục làm tốt vai trò quản lý rủi ro, tài sản cho toàn Tập đoàn khi kịp thời giải quyết hơn 91.000 vụ bồi thường tổn thất trong lĩnh vực dầu khí với số tiền là trên 530 tỷ đồng, góp phần giúp các đơn vị nhanh chóng ổn định hoạt động kinh doanh.

Thị trường dịch vụ tài chính: bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản , vốn là những lĩnh vực kinh doanh chính của PVI cũng đã mang lại cả cơ hội cũng như những hạn chế cho tăng trưởng của PVI trong năm 2017.

Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ có được mức tăng trưởng doanh thu phí khá thấp, chỉ đạt hơn 10% so với năm 2016. Ngành bảo hiểm tiếp tục đứng trước sức ép gay gắt từ cạnh tranh trong nước và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Quy mô phí bảo hiểm và phí bảo hiểm đối với từng đơn vị rủi ro trên thị trường bảo hiểm năng lượng đều có sự sụt giảm đáng kể.

Lĩnh vực ngân hàng, lãi suất huy động duy trì ổn định ở mức thấp: lãi suất huy động tiền VNĐ đối với tiền gửi kỳ hạn 12 tháng dao động ở mức 6,5% – 6,8%/năm.

Thị trường chứng khoán với một năm sôi động, tăng trưởng cao và chốt phiên giao dịch ngày 29/12, VN – Index đạt 984,24 điểm, tăng hơn 48,03% so với 31/12/2016 (VN-Index là 664,87 điểm); Giá cổ phiếu PVI tăng dần theo từng quý và tại thời điểm 29/12/2017, giá cổ phiếu PVI đã tăng gần 40% so với giá cổ phiếu này tại thời điểm 31/12/2016.

Lĩnh vực bất động sản, thị trường cho thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội với giá cho thuê tăng: do không xuất hiện nguồn cung mới. Điều này đã đẩy mặt bằng giá thuê tại phân khúc này tăng tới 3,3% so với cùng kỳ năm trước.

2018: tiếp tục chinh phục những đỉnh mới

Sang năm 2018, kinh tế vĩ mô được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn. Chỉ số giá tiêu dùng CPI dự kiến tăng khoảng 4%. Ảnh hưởng từ biến động kinh tế - chính trị thế giới với dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2018 đạt 2,9% cao hơn 2017 nhưng không đồng đều và còn nhiều rủi ro.

Sự biến đổi khí hậu, diễn biến chính trị ở một số nước ngày càng có nhiều dấu hiệu bất ổn dẫn tới việc tăng tỷ lệ tổn thất, thảm họa lớn ở các nước trên toàn Thế giới. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh bảo hiểm/tái bảo hiểm. Năm 2018 tiếp tục là năm tái cơ cấu nền kinh tế mạnh mẽ, việc cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại các Tập đoàn/Tổng công ty lớn sẽ tạo ra nhiều cơ hội và thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia.

Riêng với ngành dầu khí, năm 2018 dự báo giá dầu có nhiều dấu hiệu tăng dần nhưng vẫn chưa ở mức kỳ vọng, tạo sự hồi phục tốt. Mặc dù giá dầu đang tăng cao dần nhưng những ảnh hưởng hệ lụy từ những năm trước vẫn tiếp tục là yếu tố khó khăn, tác động trực tiếp và ảnh hưởng đến kế hoạch 2018 của PVI. Năm 2018 là năm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam triển khai sâu rộng việc thoái vốn, tái cơ cấu toàn Tập đoàn
Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ tăng trưởng chậm với mức tăng khoảng trên 10%. Cạnh tranh ngày càng gay gắt trong lĩnh vực bảo hiểm khi mà việc triển khai, thực hiện các Hiệp định quốc tế và hội nhập sâu rộng sẽ làm cho cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các các doanh nghiệp bảo hiểm trong và ngoài nước.

Lãi suất huy động ở mức thấp 6,5%-6,7%. TTCK tiếp tục tăng trưởng nhưng thấp hơn 2017 và thị trờng bất động sản- cho thuê văn phòng hạng A duy trì ổn định.

Với việc nhận diện đầy đủ những cơ hội và thách thức trong năm 2018, PVI đặt một kế hoạch đầy tham vọng để phấn đấu. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2018 dự kiến là 587 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế Công ty mẹ là 325 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức tối thiểu 12%.

“Mặc dù dự báo tình hình kinh tế sẽ còn có nhiều khó khăn nhưng chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng “sau cơn mưa trời lại sáng”. Với bản lĩnh, niềm tin và khát vọng đã được tôi luyện và thử thách qua năm tháng, PVI sẽ tiếp tục chinh phục những “đỉnh” mới trên chặng đường phát triển đầy vinh quang”, Chủ tịch PVI Nguyễn Anh Tuấn nêu quyết tâm.

PVI Báo cáo tài chính Bán niên 2019 của Công ty mẹ và Hợp nhất,

PVI Báo cáo tài chính Bán niên 2019 của Công ty mẹ và Hợp nhất,
Loading....
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,